สธ. เผย แรงงานไทยที่กลับจากเกาหลีใต้ ต้องเฝ้าระวังโรคตามประกาศอย่างเคร่งครัด14วัน

0
5453

กระทรวงสาธารณสุข เน้นย้ำแรงงานไทยที่เดินทางกลับจากประเทศเกาหลีใต้จะต้องปฏิบัติตามขั้นตอนการควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด เฝ้าระวังโรค 14 วัน หากพบความเสี่ยงสูง มีอาการไข้จะถูกนำตัวแยกมารักษาที่โรงพยาบาลทันที โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการรอข้อมูลรายชื่อที่ชัดเจนของแรงงานไทยกลุ่มดังกล่าวที่จะเดินทางกลับถึงไทย

นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เป็นประธานแถลงข่าว สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย ระบุว่า สำหรับสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด- 19 ภายในประเทศไทย ยังคงอยู่ที่ 43 ราย เสียชีวิต1 ราย หายเป็นปกติ 31 ราย นอนในโรงพยาบาล11ราย ขณะที่มีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์สอบสวนโรค 3,519 ราย

ส่วนอาการผู้ป่วยวิกฤต 1 รายที่ ขับรถทัวร์รับนักท่องเที่ยวจีน และป่วยด้วยวัณโรคร่วมด้วยนั้น เบื้องต้นไม่พบเชื้อโควิด- 19 มาได้สักระยะหนึ่งแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการรักษาอาการวัณโรคและอาการแทรกซ้อนอื่นๆโดยเบื้องต้นอาการทรงตัว

สำหรับ ประเทศไทยอยู่อันดับที่15 ของโลกในการพบผู้ติดเชื้อ โดยสถานการณ์เชื้อโควิด-19 ตอนนี้เริ่มระบาดในประเทศฝั่งยุโรปมากขึ้น แนวโน้มการระบาด ไม่ใช่อยู่ที่ประเทศจีนเหมือนเช่นในตอนแรกแล้ว

.
โดยประเทศไทยยังคงให้ประชาชนหลีกเลี่ยงเดินทางไปยังประเทศที่มีการเสี่ยงการระบาดโกวิทย์ 19 ได้แก่สาธารณรัฐประชาชนจีนฮ่องกง มาเก๊า ไต้หวัน เกาหลีใต้ญี่ปุ่น สิงคโปร์ อิตาลี อิหร่านเยอรมันและฝรั่งเศส

ส่วนเรื่องแรงงานผิดกฎหมายไทยในประเทศเกาหลีใต้ หรือที่ถูกเรียกว่า ผีน้อยนั้น กระทรวงสาธารณสุขได้ประสานขอมูลกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงการต่างประเทศ ในการขอข้อมูลที่อยู่ต่างๆรายละเอียดส่วนตัวต่างๆ/ ประสานกระทรวงแรงงานในรายชื่อ การทำงาน/ กระทรวงคมนาคม ในช่องทางการเดินทาง ส่วนใหญ่น่าจะเดินทางด้วยเครื่องบิน / สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และฝ่ายความมั่นคง เพื่อวางแผนร่วมกัน

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ระบุว่า ตอนนี้กระทรวงสาธารณสุขยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดเกี่ยวกับตัวเลขของจำนวนแรงงานคนไทยในเกาหลีใต้ที่จะเดินทางกลับประเทศไทย ซึ่งหากมีตัวเลขและรายชื่อครบถ้วน ทุกคน ก็จะสามารถทำให้การจัดการควบคุมโรคเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งหากเป็นไปได้ อยากได้รายชื่อแรงงานไทยในเกาหลีใต้ภายในวันนี้

ส่วน แรงงานไทยที่เดินทางกลับจากประเทศเกาหลีใต้ ต้องปฏิบัติตามขั้นตอนการควบคุมโรค 14วัน ตามที่กฎหมาย ประกาศไว้ โดยหากพบว่า ป่วย มีไข้ จะถูกนำตัวเข้าสู่การรักษาที่โรงพยาบาลทันที และถูกแยกอยู่ในกลุ่มผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรค หรือ PUI

ทั้งนี้ อยากให้แรงงานคนไทยในเกาหลีใต้ที่เดินทางกลับถึงประเทศไทยทุกคน แจ้งรายชื่อแจ้งรายละเอียดมายังกระทรวงสาธารณสุขผ่านสายด่วน 1422

.

ส่วนความกังวล ว่า แรงงานไทยที่กลับจากเกาหลีใต้ จะไม่เฝ้าระวังโรค14วัน นั้น ทาง อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ระบุว่า ทางกรมควบคุมโรคได้มี การเฝ้าระวังติดตามทุกคนด้วยระบบเทคโนโลยี

รวมถึงความกังวล กรณี ผีน้อย หากเดินทางถึงประเทศไทย แล้วไม่ได้ถูกกักตัวเฝ้าระวังโรค14วัน เหมือนคนไทยที่เดินทางกลับจากอู่ฮั่นนั้น

ทางอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ บอกว่า เนื่องจากเกาหลีใต้ยังไม่มีการประกาศปิดประเทศ แต่ กระทรวงสาธารณสุขได้มีการพูดคุยกับหน่วยงานความมั่นคงแล้วถึงสถานที่ หากในอนาคตมีความจำเป็นจะต้องนำแรงงานไทยที่เดินทางกลับมาจากเกาหลีใต้มาเฝ้าระวังโรค

ขณะที่ตัวเลขจากกระทรวงแรงงานพบว่า มีแรงงานไทยยื่นเรื่องเดินทางกลับประเทศไทยตั้งแต่ 11 ธันวาคม 2562 ถึง 1 มีนาคม 2563 รวมทั้งหมด 5,248 คน โดยเฉพาะวันที่ 24 กุมภาพันธ์ถึง 1 มีนาคม เป็นช่วงที่มีแรงงานผิดกฎหมายลงทะเบียนขอเดินทางกลับมากที่สุดถึง 1,181 คน

.
อย่างไรก็ตาม กระทรวง
สาธารณสุขได้ออกประกาศให้เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เป็นเชื้อโรคที่ต้องควบคุมตามมาตรา 18 แห่ง พ.ร.บ.เชื้อโรคและพิษจากสัตว์ พ.ศ.2558 กำหนดให้เป็นเชื้อโรคควบคุมในกลุ่มที่ 3 หากผู้ใดต้องการครอบครอง ต้องขออนุญาตเพื่อให้เป็นไปตาม พ.ร.บ.เชื้อโรค